รายการพระเครื่อง

ชื่อ เหรียญหล่อพุทธซ้อน หลวงปู่ชู วัดนาคปรก
ชื่อพระ เหรียญหล่อพุทธซ้อน หลวงปู่ชู วัดนาคปรก
รายละเอียดพระ

เหรียญหล่อพุทธซ้อน หลวงปู่ชู วัดนาคปรก

                  (การสร้างพระหลวงพ่อโต ครั้งที่1) หลวงปู่ชู คงชูนาม อดีตเจ้าอาวาสวัดนาคปรก ได้ทำพิธีหล่อหลวงพ่อโตขึ้นเมื่อ พ.ศ.๒๔๖๕ โดยหล่อด้วยเนื้อโลหะสัมฤทธิ์ พร้อมกันทั้ง ๒ องค์ หลวงปู่ตั้งใจสร้างเป็นพระพุทธซ้อน ปัจจุบันเหลือเพียงองค์เดียว อีกองค์นำไปถวายที่จังหวัดกำแพงเพชร ส่วนโลหะทองเหลืองที่เหลือจากการหล่อพระพุทธซ้อนในครั้งนั้น ท่านได้นำมาสร้างเป็นเหรียญหล่อพระพุทธซ้อนขนาดเล็ก เพื่อบรรจุในไหโบราณ ต่อมาเมื่อ พ.ศ.๒๕๑๖ ทางวัดได้นำมาให้ประชาชนได้บูชา เพื่อหารายได้พัฒนาวัด

หลวงปู่ท่านได้อธิฐานไว้ว่า "ผู้ใดได้กราบไหว้หรือมีพระพุทธพุทธซ้อน เพื่อสักการบูชา ให้แคล้วคลาดปลอดภัย คงกระพันชาตรี ป้องกันศาสตราวุธ"ประวัติหลวงปู่ชู ฉันทสโร(คงชูนาม)

หลวงปู่ชู ฉันทสโร(คงชูนาม) ท่านเป็นชาว จังหวัดนครศรีธรรมราช เกิดเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๐๑ ได้บรรพชาและอุปสมบท เมื่อพ.ศ. ๒๔๑๒ ณ พัทธสีมา วัดทองนพคุณ อันเป็นสำนักสอนกรรมฐานที่มีชื่อเสียงในสมัยนั้น หลวงปู่ชูได้ศึกษาทางกรรมฐาน พุทธาคมและไสยเวท มุ่งมั่นศึกษาวิชาต่างๆแต่ละแขนงจนเชี่ยวชาญ


ต่อมาหลวงปู่ชูได้ลาสิกขา เพื่อสะดวกแก่การเดินทางไปศึกษาวิชาต่างๆ ท่านได้ไปขอศึกษาวิชากับท่านอาจารย์พลับ วัดชีตาเห็น(วัดชีโพ้น ในปัจจุบัน) จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เดินทางขึ้นเหนือไปยังจังหวัดพิจิตรและจังหวัดพิษณุโลก แต่ไม่ได้มีการบันทึกไว้ว่าท่านได้ไปศึกษาวิชากับพระอาจารย์รูปใด อีกทั้งการเดินทางไปของท่านเป็นระยะเวลานานมาก และยังขาดการติดต่อกับทางบ้าน บรรดาญาติพี่น้องต่างพากันเข้าใจว่าท่านเสียชีวิตไปแล้ว พอท่านกลับมาเยี่ยมบ้านยังความปลื้มปิติยินดีแก่ญาติพี่น้องเป็นอย่างยิ่ง


ท่านได้ใช้ความรู้ทางด้านสมุนไพรใบยา และเวทมนต์คาถาที่ได้ร่ำเรียนมาช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่ตกทุกข์ได้ยาก จนเป็นที่เลื่อมใสของชาวบ้าน ต่างพากันเรียกท่านว่า"พ่อหมอชู"


ภายหลังท่านเกิดเบื่อหน่ายในฆราวาสวิสัย มองเห็นความไม่เที่ยงแท้ของสังขาร จึงได้อุปสมบทอีกครั้งที่ วัดนางชี เขต ภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร โดยมีพระครูเปรม เป็นพระอุปัชฌาย์ หลังจากอุปสมบทแล้วก็อยู่จำพรรษาที่วัดนางชี ๑ พรรษา ก็ย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่วัดนาคปรก และได้เป็นเจ้าอาวาสในเวลาต่อมา


ตลอดระยะเวลาที่ท่านดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดนาคปรกนั้น ท่านได้บูรณะซ่อมแซมเสนาสนะตลอดจนกุฏิ วิหาร ให้เจริญรุ่งเรืองเป็นปึกแผ่นมาอีกวาระหนึ่ง ประกอบกับชาวบ้านในแถบนั้น ต่างก็เลื่อมใสเคารพศรัทธาในตัวหลวงปู่เป็นอย่างยิ่ง จึงได้ร่วมแรงร่วมใจกัน ทำนุบำรุงวัดนาคปรกเสมอมา จนกระทั่งหลวงปู่มรณภาพเมื่อ วันพุธ แรม ๕ ค่ำ เดือนยี่ ปีจอ พ.ศ. ๒๔๗๗ สิริอายุได้ ๗๖ ปี


แถวย่านธนบุรีในอดีตมีพระเกจิอาจารย์ที่เก่งๆ มากมาย แต่มีพระเกจิอาจารย์อยู่ท่านหนึ่งที่แม้แต่ หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง ท่านเคยพูดยกย่องอยู่เสมอว่า เป็นพระอาจารย์ที่มีญาณสมาธิสูงมาก ท่านนั้น คือ หลวงปู่ชู แห่งวัดนาคปรกนั่นเอง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

: แทน ท่าพระจันทร์, คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง, ข่าวสดออนไลน์

: Facebook ป๋อง สุพรรณ

 
หมวดหมู่ เหรียญหล่อ / ปั้ม
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2021-11-01
ยอดเข้าชม 94 ครั้ง
สถานะ 15,500 บาท
Scroll