รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระกริ่งเจ้าคุณวิเชียรโมลี(ปลั่ง) วัดบรมธาตุ จ.กำแพงเพชร
ชื่อพระ พระกริ่งเจ้าคุณวิเชียรโมลี(ปลั่ง) วัดบรมธาตุ จ.กำแพงเพชร
รายละเอียดพระ
                

พระกริ่งเจ้าคุณวิเชียรโมลี(ปลั่ง) วัดบรมธาตุ จ.กำแพงเพชร

            พระกริ่งองค์นี้เป็นพิมพ์นิยมและหายากของท่านเจ้าคุณวิเชียรโมลี ปลั่ง วัดบรมธาตุ เจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร จัดอยู่ในชุดพระวัดชนะสงคราม ซึ่งจัดสร้างในปี ๒๔๘๔ (นำมาเข้าพิธีพุทธาภิเษก ปี ๒๔๘๕) เทหล่อออกมาได้สวยสมบูรณ์ แม้สภาพผ่านการบูชามาก่อน แต่ยังเห็นรายระเอียดในองค์พระได้อย่างชัดเจน เนื้อโลหะแห้งเก่าตามอายุ เนื้อในเหลืองอมขาว ตามผิวพระบางจุดยังหลงเหลือชาดแดงและน้ำยาลงดำ เป็นพระแท้ที่สวยงามดูง่ายครับ

 

ปัจจุบันนี้ค่านิยมของพระกริ่งใหญ่ พระกริ่งน้อยหรือพระชัยวัฒน์ วัดชนะสงคราม มีราคาสูงมาก แต่พระกริ่งของท่านเจ้าคุณวิเชียรโมลี ถือว่ายังราคาไม่สูง น่าเก็บสะสมไว้บูชาอย่างยิ่ง พุทธคุณก็ไม่แตกต่างกันเลย

 

 

 

พระชุดวัดชนะสงคราม ปี ๒๔๘๕

 

             ในช่วงยุคสงครามมหาเอเชียบูรพา หากจะกล่าวถึงคุณหลวงผู้ที่มีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาโดยเป็นลูกศิษย์ที่เคารพนับถือพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในยุคสมัยนั้นอย่างมากมาย รวมถึงเป็นผู้ที่มีความรอบรู้และชื่นชอบในเรื่องพิธีกรรม มีส่วนร่วมเป็นประธานในการสร้างพระเครื่องที่โด่งดังจำนวนมากมายหลายพิธี นามของท่าน คือ หลวงภูมินาถสนิท ดูจะมีความโดดเด่นมากที่สุดท่านหนึ่ง

 

            วันนี้จะกล่าวถึงพิธีพุทธาภิเษกที่ท่านหลวงภูมินาถสนิทเป็นประธานในการจัดสร้าง อ้างอิงจากบันทึกการสร้างขันมงคลสำฤทธิ์ที่ท่านได้ทำเป็นหนังสือบันทึกไว้ โดยมีมูลเหตุจากช่วงที่มีพิธีพุทธาภิเษกที่วัดราชบพิธในปี ๒๔๘๒ ท่านได้นำขันน้ำล้างหน้าไปให้พระเกจิอาจารย์ที่มาเข้าร่วมพิธีในครั้งนั้น ลงอักขระเลขยันต์ เพื่อนำมาเป็นขันมงคล ไว้ล้างหน้าขจัดสิ่งอวมงคลทั้งหลาย และเสริมความเป็นมงคลแก่ตนเอง

 

             หลังจากนั้นท่านมีดำริที่จะสร้างขันน้ำมนต์ไว้บูชาประจำบ้าน โดยนำความเข้าปรึกษากับพระอาจารย์ที่ท่านเคารพนับถือ คือ ท่านเจ้าคุณวิเชียรโมลี ปลั่ง วัดบรมธาตุ เจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร ในขณะนั้น ท่านหลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง และท่านหลวงพ่อบุญชู วัดโปรดเกศ โดยทั้ง ๓ ท่านเห็นดีด้วย จากบันทึก ระบุว่า ท่านได้ให้ช่างสร้างขันล้างหน้าเป็นจำนวน ๘๐ ใบ โดยให้มียันต์มงคล 108 ประการกำกับอยู่ด้านใน ส่วนด้านนอกมีรูปเทวดาประทับในวิมาน พร้อมทั้งมีการวางสัญลักษณ์ของมงคล ๘ ประการ ซึ่งมีประวัติผูกพันกับคติประเพณีของพราหมณ์รามวงศ์ที่นำมาเผยแพร่ ได้แก่

๑. กรอบหน้า

๒. ตะบอง (คทา )

๓. สังข์

๔. จักร

๕. ธงชัย (ธงชาย)

๖. ขอช้าง

๗. โคอุสภะ

๘. หม้อน้ำ

 

             สิ่งของที่ใช้เป็นสัญลักษณ์ของมงคล ๘ อย่างนี้ กล่าวกันว่ามีประวัติผูกพันกับคติประเพณีของพราหมณ์รามวงศ์ที่นำมาเผยแพร่ ซึ่งมีชื่อเป็นภาษาบาลีว่า "อัฎฐพิธมงคล" ซึ่งแปลว่า มงคล ๘ ประการ นั่นเอง โบราณคณาจารย์กล่าวว่า สัญลักษณ์ของมงคลทั้ง ๘ นี้ หากมีประจำบ้าน ถือว่าเป็นสิ่งมงคลอันสูงส่ง ส่วนที่ก้นของขันน้ำล้างหน้านี้ จะมีการลงเหล็กจารผูกดวงตรัสรู้ขององค์พระอรหันต์สัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งเป็นดวงมงคลบริสุทธิคุณของพระองค์ท่าน ส่วนสถานที่จัดพิธี ท่านได้เลือกมาจัดที่วัดชนะสงคราม โดยมีนัยยะเป็นศุภนิมิตมงคลสถานแห่งความเป็นผู้ชนะพ้นจากอุปสรรค เจริญสุขสวัสดิมงคลอุดมด้วยลาภยศ

 

             ซึ่งในพิธีการครั้งนี้ ถือเป็นพิธีที่ยิ่งใหญ่มากพิธีนึง ได้มีการสร้างพระกริ่ง พระชัยวัฒน์ เสื้อยันต์ชนะสิบทิศ รวมถึงขันมงคลสำฤทธิ์ สร้างร่วมในพิธีเดียวกัน โดยท่านเองได้กราบอาราธนาพระเกจิอาจารย์ผู้เรืองเวทย์ในช่วงยุคนั้น มาร่วมพิธีพุทธาภิเษก ที่ วัดชนะสงคราม เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่คือพระเกจิอาจารย์ ระดับสุดยอดของช่วงยุคสงครามอินโดจีนแทบทั้งสิ้น บางท่านที่ติดกิจนิมนต์มาไม่ได้ ก็จะลงอักขระเลขยันต์ เป็นตะกรุดฝากมาให้หล่อหลอม เป็นทองชนวนเพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคล ซึ่งในยุคนั้น หลวงภูมินาถสนิทถือว่าเป็นท่านผู้ใหญ่ที่มีบารมีและรู้จักพระเกจิอาจารย์ที่โด่งดังมากมาย

 

             โดยได้วางฤกษ์การจัดสร้างไว้ เมื่อวันที่ ๒๗ ธันวาคม ๒๔๘๔ ตรงกับวันเสาร์ ขึ้น ๑๐ ค่ำ เดือนยี่ ปีมะเส็ง และได้นำมาเข้าพิธีพุทธาภิเษกที่วัดชนะสงคราม ในวันที่ ๑๘-๑๙-๒๐ มกราคม ๒๔๘๕

 

พระเครื่องที่ร่วมในพิธีการจัดสร้างของครั้งนี้ก็ คือ

๑.พระกริ่งใหญ่ พระกริ่งน้อยหรือที่เรียกว่าพระชัยวัฒน์ วัดชนะสงคราม พร้อมขันสำฤทธิ์ (ขันล้างหน้ามงคล 8) เสื้อยันต์ชนะสิบทิศ

 

๒.ชุดครอบบาตรน้ำมนต์มงคล 8 หรือที่เราเรียกว่าบาตรน้ำมนต์หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง รวมถึงพระเครื่องไม่ทราบพิมพ์อีกจำนวนหนึ่ง

 

๓.พระกริ่งของท่านเจ้าคุณวิเชียรโมลี ปลั่ง วัดบรมธาตุ จ.กำแพงเพชร

 

            หากสังเกตดีๆ ศิลปะเชิงช่างที่แกะพระกริ่งวัดชนะสงครามและพระกริ่งของท่านเจ้าคุณวิเชียรโมลี มีความละม้ายคล้ายคลึงกันหลายอย่าง เช่น พระพักตร์ขององค์พระกริ่งทั้ง ๒ รุ่น ที่มีพระนลาฏแคบคล้ายกัน น้ำยารมดำในองค์ที่มีการรมดำ การอุดเจาะบรรจุเม็ดกริ่งที่ใต้ก้น แม้แต่กลีบบัวด้านหลังขององค์พระทั้งสองรุ่น พระกริ่งของท่านเจ้าคุณวิเชียร จะยึดแนวศิลปะคล้ายกับทางของวัดสุทัศน์ ส่วนของวัดชนะสงคราม ช่างได้จินตนาการแกะขึ้นมาใหม่ โดยไม่คล้ายลักษณะพระกริ่งของวัดสุทัศน์มาเป็นแบบ ซึ่งท่านเจ้าคุณวิเชียรโมลี ไม่ได้สร้างพระโลหะหล่อที่วัดของท่าน คงมาสร้างพระเข้าร่วมในพิธีนี้ รวมถึงพระสังกัจจายน์และพระสิวลีของท่านด้วย ถือว่าพระเครื่อง ๒ สำนักนี้เกิดขึ้นจากเนื้อโลหะทองชนวนเดียวกัน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

คุณ อุณาโลม หน้าพระ


หมวดหมู่ พระกริ่ง
ร้านพระ

พระเครื่องสวนจตุจักร

เบอร์โทรศัพท์ 0818740491 Line ID:ts872868
เมื่อวันที่ 2022-05-16
ยอดเข้าชม 162 ครั้ง
สถานะ 25,000 บาท
Scroll