รายการพระเครื่อง

ชื่อ ชุดพระกริ่ง พระชัยวัฒน์ ปรโม รุ่น2 หลวงพ่อเริ่ม วัดจุกกะเฌอ เนื้อนวะโลหะ No.761 ปี 2534 จ.ชลบุรี สภาพสวย มาพร้อมกล่องเดิม
ชื่อพระ ชุดพระกริ่ง พระชัยวัฒน์ ปรโม รุ่น2 หลวงพ่อเริ่ม วัดจุกกะเฌอ เนื้อนวะโลหะ No.761 ปี 2534 จ.ชลบุรี สภาพสวย มาพร้อมกล่องเดิม
รายละเอียดพระ ชุดพระกริ่ง พระชัยวัฒน์ ปรโม รุ่น2 หลวงพ่อเริ่ม วัดจุกกะเฌอ เนื้อนวะโลหะ No.761 ปี 2534 จ.ชลบุรี สภาพสวย มาพร้อมกล่องเดิม

รายละเอียด

สำหรับพระกริ่งปรโม รุ่นแรก สร้างปี 2528 มีทั้งเนื้อทองคำ ที่สร้างเพียงแค่ 19 องค์ ส่วนพระกริ่งเนื้อเนื้อนวโลหะ ซึ่งมีทั้งแบบกันถ้วย หุ้มกันด้วยโลหะชนิดต่างๆ ตั้งแต่ทองคำ เงิน นวโลหะ ทองฝาบาตร และแบบก้นอุดผง แม้จะสร้างรวมกันแล้วหลายพันองค์แต่ก็ไม่เคยเพียงพอต่อความต้องการของนักสะสม ราคาเล่นหาของพระกริ่งปรโม รุ่นแรก จึงไปไกลมากมาหมื่นไปจนเกือบแสนมานานแล้วจ้า ในปี 2534 หลวงปู่ได้สร้างพระกริ่งผงปรโม รุ่น2 เป็นพระกริ่งที่มีผงปรโม อุดในองค์พระเช่เดียวกันกับพระกริ่งรุ่นแรกเช่นกัน ส่วนใต้ฐานที่มีร่องรอยการอุดผงก็ใช้แผ่นโลหะที่ทำจากชนวนพระกริ่งรุ่นเก่าๆ แถมยังมีโค้ดตอก และหมายเลขกำกับองค์พระทำให้เล่นง่ายจบง่าย แถมราคาเบากว่ากันมาก ทำให้พระกริ่งปรโม2 ยังเป็นพระกริ่งที่มีนักสะสมจำนวนมาก ตามก็บเช่าหากันอยู่เสมอ

หลวงพ่อเริ่ม ปรโม เป็นหนึ่งในยอดพระเกจิที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดในภาคตะวันออก หลังยุคปี 2500 เป็นต้นมา หลวงพ่อเริ่ม ปรโม นามเดิมว่า เริ่ม เฉียงเอก เกิดเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2448 ณ ตำบลบึง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โยมบิดาชื่อ มิ่ง โยมมารดาชื่อ เลียม ท่านเป็นบุตรชายคนโตในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 11 คน พออายุครบ 20 ปี จึงได้อุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดแหลมฉบัง ตำบลทุ่งศุขลา โดยมีพระครูสุนทรธรรมรส วัดอ่างศิลา หรือที่รู้จักในปัจจุบัน คือ พระวิสุทธิสมาจาร (ศรี พฺรหฺโชติ) เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์จั้ว วัดอ่างศิลา เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์ลำดวน วัดอ่างศิลา เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า ปรโม หลังบรรพชาแล้วจึงจำพรรษาอยู่ณ วัดจุกกะเฌอ โดยศึกษาพระธรรมวินัย ด้วยวัตรปฎิบิติที่งดงามจนชาวบ้านเคราพเลื่อมใสศรัทธา ครั้นเมื่อบวชได้ 6 พรรษา หลวงปู่ขันธ์ โชตโก เจ้าอาวาสได้มรณภาพลง ชาวบ้านจึงนิมนต์ท่านมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดจุกกะเฌอสืบต่อมา จนปีต่อมา ท่านจึงได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบลโดยที่ยังไม่ได้รับการแต่งตั้งเป็นพระครูมาก่อน อันแสดงถึงเกียรติคุณจากจริยวัตรและการปฎิบัตรสมณกิจอันดีงาม จากนั้นได้รับการแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ และเป็นเจ้าคณะอำเภอศรีราชา ตามลำดับ ท่านได้ศึกษาพุทธาคมโดยเฉพาะวิชาฝนแสนห่าและสีผึ้งเจ็ดจันทร์ กับ หลวงพ่ออ่ำ วัดหนองกระบอก จังหวัดระยอง (พระอาจารย์รูปแรกของท่าน) เรียนวิชาทำปลัดขิกกับ หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ เรียนวิชาการสร้างพระปิตตาโหราศาสตร์ กับ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช(อยู่ ญาโณทโย) อดีตสมเด็จพระสังฆราช วัดสระเกศ กรุงเทพฯ เรียนวิชาทำหน้าผากเสือกับหลวงพ่อสาย วัดหนองเกตุน้อย เรียนกับหลวงพ่อผุย วัดหน้าพระธาตุ และพระวิสุทธิสมาจาร (ศรี พฺรหฺโชติ)หรือเจ้าคุณศรี ฯ วัดอ่างสิลา เป็นต้น

ในบั้นปลายชีวิตของท่าน ได้หันมาปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานเพื่อให้หลุดพ้นจากการเวียนว่ายตายเกิด ตราบจนถึงกาลมรณภาพเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2538
หมวดหมู่ พระกริ่ง
ร้านพระ

ทองบ้านใน พระเครื่อง

เบอร์โทรศัพท์ 084-746-1623
เมื่อวันที่ 2024-01-03
ยอดเข้าชม 258 ครั้ง
สถานะ โชว์พระ
Scroll