รายการพระเครื่อง

ชื่อ รูปหล่อท้าวเวสสุวรรณ รุ่นแรก พิมพ์เข่าย่อ หลวงพ่ออิฏฐ์ วัดจุฬามณี ปี 2532 เนื้อโลหะผสม มีโค๊ต โอมใต้ฐาน องค์ที่ 1
ชื่อพระ รูปหล่อท้าวเวสสุวรรณ รุ่นแรก พิมพ์เข่าย่อ หลวงพ่ออิฏฐ์ วัดจุฬามณี ปี 2532 เนื้อโลหะผสม มีโค๊ต โอมใต้ฐาน องค์ที่ 1
รายละเอียดพระ รูปหล่อท้าวเวสสุวรรณ รุ่นแรก พิมพ์เข่าย่อ หลวงพ่ออิฏฐ์ วัดจุฬามณี ปี 2532 เนื้อโลหะผสม มีโค๊ต โอมใต้ฐาน องค์ที่ 1

รายละเอียด....

ท้าวเวสสุวรรณรุ่นแรก ของวัดจุฬามณี มีพิธีเททองในวันที่ 29 ธันวาคม 2531
พิธีพุทธาภิเษก วันที่ 15 กรกฎาคม 2532

พระคณาจารย์ร่วมปลุกเสก ดังนี้

1 หลวงพ่อสุธรรม วัดเขาพระ (ประธานเททอง)
2 หลวงพ่อแผ่ว วัดโตนดหลวง
3 หลวงพ่อแช่ม วัดดอนยายหอม
4 หลวงพ่อลำใย วัดทุ่งลาดหญ้า
5 หลวงพ่ออุตตมะ วัดวังก์วิเวการาม
6 หลวงพ่อหยอด วัดแก้วเจริญ
7 หลวงพ่อเก๋ วัดแม่น้ำ
8 หลวงพ่อวิไล วัดโพธิ์งาม
9 หลวงพ่ออุดม วัดปทุม

ประวัติท้าวเวสสุวรรณ

ท้าวเวสสุวรรณ เป็นอธิบดีแห่งอสูรย์หรือยักษ์ หรือเป็นเจ้าแห่งผี เป็นหนึ่งในบรรดาท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ ผู้คุ้มครองและดูแลโลกมนุษย์ สถิตอยู่บนสวรรค์ชั้นจาตุ ทรงอิทธิฤทธิ์อานุภาพมากประทับ ณ โลกบาลทิศเหนือมียักษ์เป็นบริวาร คนไทยโบราณนิยมนำผ้ายันต์รูปยักษ์ผูกไว้ที่หัวเตียงเด็ก เพื่อป้องกันวิญญาณชั่วร้ายไม่ให้มารังควาญแก่เด็กว ท้าวกุเวรองค์นี้มีกล่าวถึงในอาฏานาฏิยปริตว่านำเทวดาในสวรรค์ชั้นจตุมหา ราชิกา มาเฝ้าพระพุทธเจ้าและได้ถวายสัตย์ที่จะดูแลพระพุทธเจ้าและเหล่าสาวก ไม่ให้ยักษ์หรือบริวารอื่นๆ ของท้าวจตุโลกบาลไปรังควาญ
ท้าวเวสสุวรรณ เป็นหนึ่งในบรรดาท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ ผู้คุ้มครองและดูแลโลกมนุษย์สถิตอยู่บนสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกา ซึ่งมีท้าวมหาราชทั้งสี่ปกครอง คือ ท้าวธตรัฏฐะ ท้าววิรุฬหกะ ท้าววิรูปักชะ และท้าวเวสสุวรรณ (ท้าวกุเวร) ประจำทิศต่างๆ ทั้งสี่ทิศโดยเฉพาะท้าวเวสสุวรรณ (ท้าวกุเวร) เป็นใหญ่ปกครองบริวารทางทิศเหนือ ว่ากันว่าอาณาเขตที่ท้าวเธอดูแลปกครองรับผิดชอบมีอาณาเขตใหญ่โตมหาศาล กว้างขวาง และเป็นใหญ่ (หัวหน้าท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 ) กว่าท้าวมหาราชองค์อื่น

ท้าวเวสสุวรรณ เป็น เทพแห่งขุมทรัพย์ เป็น มหาเทพแห่งความร่ำรวย มั่งคั่ง รักษาสมบัติของเทวโลก ทั้งเป็นเจ้านายปกครองดูแลพวกยักษ์ ภูตผีปีศาจทั้งปวง (ในคัมภีร์เทวภูมิ กล่าวไว้ว่า ท้าวเวสสุวรรณได้บำเพ็ญบารมี มาหลายพันปี รับพรจาก พระอิศวร พระพรหม ให้เป็นเทพแห่งความร่ำรวย ) นอกจากนี้หน้าที่ของท้าวเวสสุวรรณมีมากมาย เช่น การดูแลปกป้องคุ้มครองพระพุทธศาสนา, ปกป้องคุ้มครองแก่ผู้นั่งสมาธิปฏิบัติพระกรรมฐาน เป็นต้น

ในคัมภีร์โบราณ ได้กล่าวไว้ว่าผู้ใดหวัง ความเจริญในลาภยศ ทรัพย์สินเงินทอง อำนาจวาสนา ให้บูชารูป ท้าวเวสสุวรรณ หรือท้าวกุเวร


หมวดหมู่ รูปหล่อ
ร้านพระ

ทองบ้านใน พระเครื่อง

เบอร์โทรศัพท์ 084-746-1623
เมื่อวันที่ 2024-01-15
ยอดเข้าชม 219 ครั้ง
สถานะ โชว์พระ
Scroll