รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระชัยวัฒน์ เนื้อสำริด ท่านเจ้ามา วัดสามปลื้ม พิมพ์ฐานสูง กรุงเทพ ปี 2455-2457 พระสภาพเดิม ผิวเดิม มีคราบเบ้าเดิม พระชัยวัฒน์ท่านเจ้ามา จึงปรากฏคุณวิเศษนานัปการ ทั้งในด้านอยู่ยงคงกะพันคุ้มครองรักษาชีวิตมีเมตตามหานิยม ทำมาค้าขาย จนมีชื่อเสียงเลื่องลือในหม
ชื่อพระ พระชัยวัฒน์ เนื้อสำริด ท่านเจ้ามา วัดสามปลื้ม พิมพ์ฐานสูง กรุงเทพ ปี 2455-2457 พระสภาพเดิม ผิวเดิม มีคราบเบ้าเดิม พระชัยวัฒน์ท่านเจ้ามา จึงปรากฏคุณวิเศษนานัปการ ทั้งในด้านอยู่ยงคงกะพันคุ้มครองรักษาชีวิตมีเมตตามหานิยม ทำมาค้าขาย จนมีชื่อเสียงเลื่องลือในหม
รายละเอียดพระ พระชัยวัฒน์ เนื้อสำริด ท่านเจ้ามา วัดสามปลื้ม พิมพ์ฐานสูง กรุงเทพ ปี 2455-2457 พระสภาพเดิม ผิวเดิม มีคราบเบ้าเดิม พระชัยวัฒน์ท่านเจ้ามา  จึงปรากฏคุณวิเศษนานัปการ ทั้งในด้านอยู่ยงคงกะพันคุ้มครองรักษาชีวิตมีเมตตามหานิยม ทำมาค้าขาย จนมีชื่อเสียงเลื่องลือในหมู่ศิษย์ทั่วไปอย่างมากครับ

รายละเอียด...

สมเด็จพระพุฒาจารย์(มา) แห่งวัดสามปลื้ม หรือที่เราเรียกกันว่า ท่านเจ้ามา ท่านเป็นผู้รับถ่ายทอดวิชาการสร้างพระกริ่งจาก สมเด็จกรมพระยาปวเรศวริยาลงกรณ์ ผู้สร้างพระกริ่งปวเรศ ที่เป็นตำนานพระกริ่งของประเทศไทย ก่อนที่ท่านจะถ่ายทอดต่อให้กับท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระสังฆราช(แพ) เพียงแต่ท่านเจ้ามา สร้างแต่พระพระชัยวัฒน์เท่านั้น พระชัยวัฒน์ ท่านเจ้ามา ที่ออกที่ วัดตึก มีหลายพิมพ์ แต่ พิมพ์ฐานสูง เป็นพิมพ์มาตรฐาน ที่เล่นง่าย ครับ
       
พระพุฒาจารย์ มา ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ท่านเจ้ามา(นามเดิมว่า มา) เป็นเจ้าอาวาสรูปที่ 7 แห่งวัดจักรวรรดิหรือวัดสามปลื้มท่านเกิดวันที่ 13 เมษายนพ.ศ. 2380 ที่ อำเภอสามเพ็งหรืออำเภอสัมพันธวงศ์ในปัจจุบัน เมื่อเจริญวัยอายุ 25 ปีได้อุปสมบทที่วัดสามปลื้มโดยมีพระอาจารย์นองวัดสามปลื้ม เป็นพระอุปัชฌาย์ เจ้าอธิการแบนวัดบางกระสัน เป็นกรรมวาจาจารย์พระอาจารย์ทอง วัดบางกระสัน เป็นพระอนุสาวนาจารย์ เมื่อบวชแล้วท่านพากเพียรศึกษาพระธรรมกับพระอุปัชฌาย์อีกทั้งยังสนใจเรียนวิปัสสนากรรมฐานจนเชี่ยวชาญแตกฉานถึงเวลาอันควร ท่านใดออกธุดงค์เผื่อเล่าเรียนวิชาอาคมจากพระเกจิอาจารย์สำนักวัดต่างๆ จนมีความเก่งกล้าในพุทธาคมอย่างสูงยิ่ง เมื่อธุดงค์ศึกษาจนเจนจบแล้ว ท่านเจ้ามาได้กลับไปจำพรรษาที่วัดสามปลื้มถึงพ.ศ. 2413 พระธรรมมานุกูลเถระ(ด้วง) เจ้าอาวาสรูปที่ 5 ถึงแก่มรณภาพ พระโพธิวงศาจารย์(เส็ง) ขึ้นเป็นเจ้าอาวาสรูปที่ 6 ได้แต่งตั้งให้ท่านเจ้ามาเป็นพระปลัดต่อมาได้รับพระราชทานสมณศักดิ์พระครูภาวนาวิจารย์ เป็นเจ้าอาวาสวัดสามปลื้มรูปที่ 7 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าอยู่หัว เมื่อถึงปลายปีพ.ศ. 2457 ท่านจ้าวมาเริ่มอาพาธด้วยโรคลมแน่นเสียด มีแพทย์หลวงประกอบยารักษาพยาบาลอาการมีแต่ทรงกับทรุดจนถึงกับได้ไม่สามารถลงอุโบสถได้ วันที่ 9 ตุลาคมพ.ศ. 2457 เวลาประมาณ 10 ทุ่ม 30 นาที ท่านได้ถึงการมรณภาพสิริรวมอายุได้ 78ปี พรรษาได้ 52พรรษาครับ
       ในช่วงที่ท่านเจ้ามาได้ไปบูรณะรอยพระพุทธบาทที่สระบุรีนั้น ท่านได้รวบรวมพระบูชาเก่าและเศษโลหะทองเหลืองทองแดงจำนวนมากกลับมาและได้ใช้โลหะนั้นผสมในเนื้อพระของท่าน ส่วนใหญ่พระชัยวัฒน์ท่านเจ้ามาจึงเป็นพระเนื้อทองผสมแก่ทองเหลืองหรือทองแดงส่วนองค์ที่เนื้อ เข้มข้นแบบสัมฤทธิ์แก่เงินและทองคำนั้น เป็นเงินและทองจากผู้มีจิตศรัทธาบริจาคและท่านยังได้ใช้เงินทองเก่าผสมในเนื้อด้วยครับ พระชัยวัฒน์ของท่านเจ้ามา ได้สร้างไว้หลายพิมพ์ เช่น 1 พิมพ์ล้มลุก 2 พิมพ์ฟันปลา3 พิมพ์ฐานหกเหลี่ยม 4 พิมพ์ร.ศ. 118 5 พิมพ์หน้าครุฑ 6 พิมพ์เศียรทุย 7 พิมพ์แจกแม่ค้า 8 พิมพ์คอหนอก 9 พิมพ์หน้ากระบี่ 10 พิมพ์ฐานสูง 11พิมพ์สิงหเสนี
       พระชัยวัฒน์ท่านเจ้ามา  จึงปรากฏคุณวิเศษนานัปการ ทั้งในด้านอยู่ยงคงกะพันคุ้มครองรักษาชีวิตมีเมตตามหานิยม ทำมาค้าขาย จนมีชื่อเสียงเลื่องลือในหมู่ศิษย์ทั่วไปอย่างมากครับ

หมวดหมู่ พระชัยวัฒน์
ร้านพระ

ทองบ้านใน พระเครื่อง

เบอร์โทรศัพท์ 084-746-1623
เมื่อวันที่ 2024-01-15
ยอดเข้าชม 236 ครั้ง
สถานะ โชว์พระ
Scroll