รายการพระเครื่อง

ชื่อ พระขมิ้นเสกหลวงปู่เพิ่ม พิมพ์พระชัยวัฒน์ยอดธง วัดกลางบางแก้ว
ชื่อพระ พระขมิ้นเสกหลวงปู่เพิ่ม พิมพ์พระชัยวัฒน์ยอดธง วัดกลางบางแก้ว
รายละเอียดพระ

           หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว จ.นครปฐม เป็นพระบริสุทธิสงฆ์ ที่กราบไหว้ได้อย่างเต็มมือเต็มใจที่สุด ใบหน้าของท่านยิ้มแย้มแจ่มใสตลอดเวลา เป็นใบหน้าของผู้ที่เปี่ยมไปด้วยบุญบารมีอันสูงส่ง และมีเมตตาธรรมแก่ทุกคน

           ด้วยเหตุนี้ พระเครื่องของท่านทุกรุ่นจึงมีพุทธคุณเน้นไปทางเมตตามหานิยมเป็นพิเศษ และที่น่าศรัทธามาก คือ เวลาที่ท่านจะประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้ใคร ท่านจะบอกให้กราบไหว้รูปหล่อหลวงปู่บุญ ซึ่งเป็นอาจารย์ของท่านก่อน โดยท่านบอกว่า น้ำมนต์นี้เป็นของหลวงปู่บุญ ให้ขอพรจากหลวงปู่บุญ โดยตรง ตัวท่านเป็นเพียงผู้ประพรมให้เท่านั้น

นับได้ว่า ท่านเป็นศิษย์ผู้มีความเคารพและกตัญญูกตเวทิตาต่อครูบาอาจารย์ อย่างมั่นคงตลอดมา

พระเครื่องของหลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ที่น่าสนใจรุ่นหนึ่ง คือพระผงขมิ้นเสก จากข้อมูลของอ.สุธน ศรีหิรัญ บันทึกไว้ว่าขมิ้นเสก นี้หลวงปู่บุญ ได้เอาหัวขมิ้นมาลงอักขระและปลุกเสกเป็นครั้งคราวไป โดยทำครั้งละไม่มากนัก เมื่อเสกเสร็จแล้วก็เอาใส่ในโถเคลือบ ท่านว่าจะเอาไว้สร้างพระขมิ้นเสก แต่ยังไม่ทันได้สร้าง ท่านก็ได้มรณภาพไปก่อน

           ต่อมาหลวงปู่เพิ่ม จึงได้สืบสานงานนี้ต่อ โดยเอาหัวขมิ้นมาลงอักขระและปลุกเสกอีกจำนวนหนึ่ง จนมากพอที่จะสร้างพระได้หลายๆ องค์ จึงได้จัดสร้างพระขมิ้นเสก พิมพ์ต่างๆ ขึ้นเมื่อปี ๒๕๐๔ อาทิ พิมพ์พระประธาน ปางมารวิชัย ฐานผ้าทิพย์,พิมพ์พระสมเด็จ,พิมพ์พระพุทธชินราช, พิมพ์พระนาคปรก(ตัดขอบสี่เหลี่ยม และตัดขอบโค้งมนแบบซุ้มกอ),พิมพ์พระชัยวัฒน์ยอดธง ฯลฯ องค์ในภาพนี้ คือพิมพ์พระพุทธชินราช หลังจาร(ลายมือหลวงปู่เพิ่ม) เป็นพระสวยสมบูรณ์ สภาพเดิมๆ ที่ยังไม่ได้ผ่านการใช้มาก่อน

           หลวงปู่เพิ่ม (พระพุทธวิถีนายก) ท่านเกิดเมื่อวันที่ ๒๘ มกราคม ๒๔๒๙ รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.๕) บรรพชาเป็นสามเณรเมื่อ พ.ศ.๒๔๓๗ อุปสมบทเมื่อวันที่ ๑๒ กรกฎาคม ๒๔๕๐ ณ พัทธสีมาวัดกลางบางแก้ว โดยมีสมเด็จพระสังฆราช (แพ) ขณะดำรงสมณศักดิ์ที่ “สมเด็จพระวันรัต” วัดสุทัศนฯ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการจอม เจ้าอาวาส วัดตุ๊กตา เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระครูทักษิณานุกิจ วัดสรรเพชญ์ เป็นพระอนุสาวนาจารย์

           ท่านได้ศึกษาพระธรรมวินัยอยู่ที่วัดกลางบางแก้วตลอดมา โดยเป็นศิษย์ของหลวงปู่บุญ ท่านได้อยู่รับใช้หลวงปู่บุญ จนกระทั่งหลวงปู่บุญมรณภาพในปี ๒๔๗๘ ต่อมา หลวงปู่เพิ่ม ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้ว เมื่อวันที่ ๕ กุมภาพันธ์ ๒๔๘๒ ท่านได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญมีราชทินนามว่าพระพุทธวิถีนายก (สมณศักดิ์เดิมของหลวงปู่บุญ)

           ท่านได้สร้างวัตถุมงคลต่างๆ ไว้หลายอย่างหลายรุ่น เป็นที่นิยมของศิษยานุศิษย์อย่างกว้างขวางทุกรุ่น 
"ข้อมูลอ้างอิงมาจากหนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับวันที่ 26 พ.ย. 2558"

องค์นี้สภาพสวยสมบูรณ์ เดิมๆครับ

สนใจชมพระเครื่องรายการอื่นๆเพิ่มเติม กดที่ชื่อ ทอม ชุมพร ครับ
หมวดหมู่ พระเนื้อผง / ดิน / ว่าน
ร้านพระ

ทอม ชุมพร

เบอร์โทรศัพท์ 08-1088-8844
เมื่อวันที่ 2018-06-21
ยอดเข้าชม 927 ครั้ง
สถานะ โทรถาม
Scroll